วันอังคารที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2553

สมเด็จบางขุนพรหม ปี 15 17 และ 31โดยส่วนตัวผมชอบพระสมเด็จฯ (ไม่ระบุวัด) เนื่องจาก หากพิจารณาถึงลายเส้นขององค์พระแล้ว ผมจัดให้อยู่ในการออกแบบในรูปแบบ Minimalism (ออกแบบโดยมีรายละเอียดน้อย ไม่มีเส้นที่วุ่นวาย เนี้ยบ กริบ) โดยองค์พระเองใช้เส้นเพียง 7 เส้นเท่านั้น (ฐาน 3, ขา 1, ตัว 1, แขน 1, เศียร 1) รายละเอียดน้อยแต่ใช้จินตนาการเยอะ ดูสวยและสมดุล หนักแน่นแต่อ่อนโยน ดูแล้วประทับใจ เป็นหนึ่งในพระที่มีองค์ประกอบสวยที่สุดสำหรับผมครับ

พระสมเด็จบางขุนพรหม ปี 2517 จัดสร้างเนื่องในโอกาสครบ 101 ปี แห่งการมรณภาพของสมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อนนำเงินรายได้สร้างโรงเรียนเทศบาลวัดใหม่อมตรส ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อ วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2517 โดยมีคณาจารย์ร่วมปลุกเสกหลายรูปด้วยกัน อาทิ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงปู่เทียม วัดกษัตรา หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์ และอาจารย์นอง วัดทรายขาว เป็นต้น ช่างผู้แกะบล็อกแม่พิมพ์ คือ ช่างเกษม มงคลเจริญ พระทุกพิมพ์จะมีฝากรอบเป็นแผ่นทองเหลือง และมีขาหยั่งเป็นตัวกำหนดความหนาขององค์พระ ดังนั้นจึงทำให้ความหนาขององค์พระค่อนข้างเป็นมาตรฐาน ด้านข้างมีทั้งที่แบบที่ปรากฏรอยตัด และเรียบไม่ปรากฏรอยดังกล่าว ส่วนด้านหลังมีทั้งลักษณะเรียบและหลังลายผ้า สำหรับเนื้อหาขององค์พระนั้น ส่วนใหญ่แล้วมีเนื้อละเอียดเป็นมาตรฐานเดียวกัน จะมีแตกต่างกันก็ตรงที่บางองค์มีลักษณะแก่ผง หรือแก่น้ำมันแตกต่างกันไป

จำแนกพิมพ์
ประกอบด้วยพระพิมพ์ต่างๆ รวม 13 พิมพ์คือ
1. พิมพ์ใหญ่
2. พิมพ์เส้นด้าย
3. พิมพ์ทรงเจดีย์
4. พิมพ์เกศบัวตูม
5. พิมพ์สังฆาฏิ
6. พิมพ์ปรกโพธิ์
7. พิมพ์ฐานคู่
8. พิมพ์ฐานแซม
9. พิมพ์อกครุฑ
10. พิมพ์ไสยาสน์
11. พิมพ์คะแนน
12. พิมพ์จันทร์ลอย
13. พิมพ์รูปเหมือนสมเด็จโต
14. พระบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ ( พิเศษ )
มีด้วยกันหลายแม่พิมพ์ลักษณะพิเศษก็คือ พิมพ์ทรงจะมีความคมชัดมากเป็นพิเศษ ด้านหลังจะประทับตราเจดีย์ใหญ่ (บรรจุกล่องเดียว - นอกกล่องชุดที่บรรจุ 12 องค์ ) แบ่งออกได้
- พิมพ์หนึ่งจุด สังเกตบริเวณใต้ฐานหมอนชั้นล่างสุด ฝั่งซ้ายมือเราจะปรากฏเม็ดไข่ปลาอยู่หนึ่งจุด
- พิมพ์สามจุด สังเกตข้างซุ้มด้านนอกซ้ายมือเรามีเม็ดไข่ปลาสองจุดอีกจุดปรากฏบริเวณเดียวกันกับที่ปรากฏบริเวณเดียวกันกับที่ปรากฏในพิมพ์ หนึ่งจุด
- พิมพ์ห้าจุด สังเกตจากข้างแขนด้านในบริเวณหักศอกด้านละหนึ่งจุดข้างแขนด้านนอกบริเวณ ศอกขวาองค์พระหนึ่งจุดและบริเวณใต้ฐานหมอนชั้นล่างสุด ซ้ายมือเรามีเม็ดไข่ปลาสองจุดรวมทั้งหมดห้าจุดพิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด

ประวัติการสร้างพระสมเด็จบางขุนพรหม ปี 17
ผู้สร้าง
ประกอบ พิธีพุทธาภิเษก เมื่อ วันที่ 26 ตุลาคม พ . ศ . 2517 มีพระคณาจารย์ร่วมปลูกเสกจำนวนหลายองค์ เช่น
หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ,
หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี ,
หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง ,
หลวงปู่เทียม วัดกษัตรา ,
หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์
และอาจารย์นอง วัดทรายขาว เป็นต้น

วัตถุประสงค์ของการสร้าง
เพื่อนำเงินรายได้สร้างโรงเรียน เทศบาล วัดใหม่อมตรส

ศิลปสกุลช่าง
ช่างผู้แกะบล็อกแม่พิมพ์ก็คือช่างเกษม มงคลเจริญ พระทุกพิมพ์จะมีฝากรอบเป็นแผ่นทองเหลือง มีขาหยั่งเป็นตัวกำหนดความหนาขององค์พระฉะนั้นเรื่องของความหนาบางจึงค่อนข้างเป็นเรื่องที่มีมาตรฐาน ด้านข้างมีทั้งปรากฏรอยตัดและเรียบด้านหลังปรากฎสองลักษณะคือหลังเรียบและหลังลายผ้า

อายุการสร้าง
พระบางขุนพรหมปี พ .ศ.2517 ซึ่งมักนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่าพระบางขุนพรหมปี 17 หรือหากจะเรียกอย่างเป็นทางการก็คือ รุ่นอนุสรณ์ในปีที่ 101 แห่งการมรณภาพสมเด็จพระพุฒจารย์ ( โตพรหมรังสี ) ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อ วันที่26ตุลาคมพ.ศ. 2517

http://www.web-pra.com/Shop/camel/Show/156839

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น